Thiết kế xây dựng hồ bơi giải nhiệt mùa hè

Thiết kế xây dựng một hồ bơi nhỏ là cách giải nhiệt hiệu quả nhất trong những ngày hè nóng đỉnh điểm này. Cùng Vietnam Landscape System tìm hiểu cách thiết kế xây dựng hồ bơi đẹp để giải nhiệt mùa hè này bạn nhé.

Không phải gia đình nào cũng có đủ diện tích để thiết kế sân vườn hoặc một hồ bơi trong khuôn viên nhà mình. Tuy nhiên, nếu có thể, dù là diện tích rất nhỏ trống phía trước/ sau hoặc bên hông nhà thì bạn vẫn nên tận dụng để xây dựng hồ bơi nhỏ. Dù chỉ là một hồ bơi nhỏ cũng đủ làm mát không khí quanh nhà hiệu quả lắm đấy.

Huong dan thiet ke ho boi tai nha dep

Những điều cần cân nhắc về thiết kế hồ bơi mini

Trước khi bắt tay thiết kế, xây dựng hồ bơi mini tại nhà, bạn cần cân nhắc những câu hỏi dưới đây bạn nhé.

  • Hình dạng, vị trí, diện tích, kết cấu hồ bơi bạn mong muốn là gì?
  • Bạn muốn xây dựng một hồ bơi truyền thống hay có những kế thông minh đi kèm?
  • Bạn chú trọng điều gì trong thiết kế hồ bơi tại nhà: công năng, giá cả, chất lượng hay bảo trì bảo dưỡng?

Huong dan thiet ke ho boi tai nha dep

  • Bạn có muốn trang trí hồ bơi không? Bạn thích sử dụng loại gạch nào cho bể bơi nhà mình?
  • Nguồn cung cấp nước, các vấn đề về vệ sinh nguồn nước, chăm sóc và vệ sinh hồ bơi bạn sẽ xử lý ra sao?
  • Bể bơi tại nhà bạn có dành cho trẻ em không?

Thiết kế, xây dựng bể bơi tại nhà

Giờ thì chúng ta bắt tay giải quyết từng vấn đề nhé.

Huong dan thiet ke ho boi tai nha dep

Hình dáng, vị trí, diện tích, kết cấu hồ bơi nào phù hợp với cảnh quan nhà?

Đối với bể bơi mini tại nhà, chúng ta có nhiều hình dáng như tròn, bầu dục, oval, hình vuông, hình đa giác,… Thông thường các hồ bơi có cạnh sắc nhọn không được ưu ái lắm về mặt phong thủy. Trong trường hợp kết cấu nhà hoặc đất nhà bạn yêu cầu phải thiết kế bể bơi có hình đa giác thì bạn nên bố trí thêm các chậu cây ở góc hồ để giảm độ sắc nhọn bạn nhé.

Theo các chuyên gia thiết kế sân vườn tại Vietnam Landscape System thì hồ bơi không nên quá lớn. Đồng thời bạn nên mở một cửa thông từ hồ bơi vào nhà. Vị trí tốt nhất dành cho hồ bơi mini trong khuôn viên nhà là vườn bạn nhé. Khoảng cách tốt nhất từ hồ bơi vào nhà là khoảng 3m bạn nhé. Hướng tốt nhất cho hồ bơi tại nhà là Đông hoặc Đông Nam.

Hiện  nay có 3 chất liệu hồ bơi thông dụng nhất

Có 3 chất liệu làm hồ bơi thông dụng, tùy theo điều kiện và sở thích mà bạn chọn nhé.

Huong dan thiet ke ho boi tai nha dep

Sợi thủy tinh (fiberglass)

Hồ bơi sợi thủy tinh có khả năng ngăn rêu tảo hiệu quả, giúp giảm lượng hóa chất khử trùng trong hồ. Hồ bơi làm từ sợi thủy tinh có thể lắp đặt nhanh (chỉ khoảng 5 tuần) và ít phải bảo trì hay sửa chữa. Hiện tại đây được xem là loại hồ bơi hiện đại nhất và có giá thành thiết kế thi công cao nhất. Hạn chế của loại bể bơi tại nhà này là hình dạng thiết kế.

Hồ bơi lót nhựa chuyên dụng (vinyl liner)

Chi phí thấp do chất liệu giá rẻ và dễ thiết kế là ưu điểm đầu tiên của dạng chất liệu hồ bơi này. Ngoài ra, bể bơi lót nhựa vinyl liner còn có khả năng hạn chế rêu tảo, đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Tuy nhiên hạn chế lớn nhất của hồ bơi lót nhựa là dễ hư hỏng, nên cần  bảo trì và bảo dưỡng định kỳ.

Hồ bơi bê tông

Hiện nay hồ bơi bê tông rất phổ biến, nhờ bền bỉ, dễ thiết kế thi công, chi phí vật liệu và thi công thấp lại không bị ảnh hưởng bởi hình dáng hồ. Khi sử dụng bể bơi bê tông trong nhà bạn sẽ cần vệ sinh thường xuyên, tránh để nước tồn động quá lâu vì sẽ sinh rong rêu trơn trượt.

Huong dan thiet ke ho boi tai nha dep

Nguồn cung cấp nước, xử lý nước và chăm sóc bể bơi ra sao?

Hiện nay vấn đề nguồn cấp nước có ba giải pháp như sao:

  • Hồ bơi máng xả tràn: Với dạng này nước thoát ra mương xả tràn sẽ chảy tới hồ cân bằng. Khi hồ cân bằng này đến mức độ nước quy định trước thấp thì một điều khiển sẽ được kích hoạt cho phép nước chảy tới máy bơm, nước sẽ được bơm lại qua bình lọc cát lên hồ bơi. Hệ thống lọc tuần hoàn này sẽ giúp duy trì mực nước trong hồ bơi ở mức ổn định.
  • Hồ bơi với cửa thu nước: Dạng hồ bơi này hoạt động theo cơ chế nước sẽ thoát ra cửa thu nước khi nước đạt đến một mức định trước. Lúc này một van điều khiển sẽ được kích hoạt cà cho phép nước chảy tới máy bơm bơm lại qua bình lọc cát trở lên hồ.

Huong dan thiet ke ho boi tai nha dep

  • Hồ bơi không đường ống: Đây là dạng bể bơi tại nhà lắp đặt đơn giản, thích hợp áp dụng cho hồ bơi diện tích nhỏ, không góc cạnh, không uốn lượn. Hạn chế của dạng hồ bơi này là tính năng lọc nước không tốt, dễ bị sặc nước do phản xạ sóng, mất thẩm mỹ, thiếu an toàn và ồn ào do máy lọc nước trên thành hồ. Ngoài ra bạn cũng không thể lắp thêm thiết bị kèm như đèn hay nước nóng khi có nhu cầu.
Bài viết liên quan
Gọi điện thoại
0962963114
Chat Zalo