Thiết kế quy hoạch – Hạ tầng kỹ thuật

Thường thì người ta hay làm mọi việc theo thói quen, với các chuyên gia trong từng lĩnh vực, thói quen tư duy là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của họ. Vậy thì thói quen, đôi khi phải được thử thách bằng cách câu hỏi về lý do tồn tại của nó.

Thiết kế quy hoạch là gì ?

Quy hoạch đô thị là một khái niệm hay được dùng để chỉ các hoạt động kiểm soát hay tổ chức môi trường sống đô thị. Các hoạt động này có thể bao gồm: ban hành luật, quy định kiểm soát phát triển; xây dựng và vận hành các bộ máy quản lý đô thị; đề ra các tiêu chí, lập và phê duyệt quy hoạch; thực hiện các chương trình đầu tư phát triển đô thị; nghiên cứu đô thị; đào tạo bộ máy nhân lực; trao đổi tranh luận về các vấn đề đô thị…

Điều cần chú ý là trong các bối cảnh khác nhau, các hoạt động này thường không có mục đích, nội dung hay phương pháp thực hiện giống nhau. Nguyên nhân là đô thị thường có các vấn đề khác nhau trong mỗi giai đoạn phát triển. Việc nhìn nhận, đánh giá, giải quyết các vấn đề đô thị không chỉ phụ thuộc vào năng lực các bộ máy chuyên môn mà còn lệ thuộc nhiều và chủ trương của bộ máy cầm quyền và khả năng đáp ứng của nền kinh tế.

thiết kế quy hoạch

Vietnam Landscape System là một đơn vị tư vấn độc lập trong hoạt động xây dựng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế quy hoạch, lập dự án đầu tư, thiết kế, quản lý dự án và giám sát thi công, làm thủ tục chứng chỉ thiết kế quy hoạch xây dựng, công trình xây dựng,… Bao gồm các dịch vụ sau:

Quy hoạch khu trung tâm đô thị/ Thiết kế đô thị

Quy hoạch khu phức hợp đô thị/ Thiết kế đô thị

Quy hoạch khu nhà ở/ Thiết kế đô thị

Quy hoạch khu phức hợp thể dục thể thao/ Thiết kế đô thị

Quy hoạch khu resort

Quy hoạch cộng đồng

Quy hoạch tham gia

Kiến trúc cảnh quan

Quy hoạch công viên và giải trí

Quy hoạch không gian mở

Quy hoạch không gian công cộng

Quy hoạch khu công nghiệp

Quy hoạch khu kinh tế

Quy Trình Thiết Kế Quy Hoạch

Để tiến hành xây dựng quy hoạch cần những bước cơ bản và theo một trình tự nhất định. Sau đây Vietnam Landscape System xin giới thiệu các bước để tiến hành xây dựng quy hoạch quy trình thiết kế quy hoạch

A. Quy hoạch xây dựng vùng

B. Quy hoạch xây dựng đô thị, bao gồm quy hoạch chung xây dựng đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị

C. Quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Bao gồm:

Thiết kế quy hoạch chung;

Thiết kế quy hoạch chi tiết;

Thiết kế quy hoạch các khu đô thị, khu nhà ở, khu vui chơi giải trí, khu công nghiệp…;

Thiết kế khu nhà ở gia đình, sân vườn tiểu cảnh… ;

Thiết kế cảnh quan;

Thiết kế kiến trúc;

Thiết kế san nền;

Thiết kế hạ tầng kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước…

Và các công việc khác trong lĩnh vực quy hoạch kiến trúc.

Có khá nhiều những thuật ngữ chuyên môn mà những người không chuyên sâu về xây dựng không thể biết hết được, ví dụ như thiết kế quy hoạch 1/500 là gì? quy hoạch tỷ lệ 1/2000 là gì?

Thật ra thì đó chính là một hình thức triển khai hóa cụ thể về quy hoạch đô thị với tỉ lệ nhất định. Đây cũng được coi là một cơ sở để lập nên được các dự án xây dựng khác khi đã có đầy đủ giấy tờ cấp phép cũng như các nhà quản lý đầu tư xây dựng.

Nhu cầu và mức sống ngày càng tăng của người dân Việt Nam là một trong những lý giải hợp lý nhất cho sự phát triển này. Mái nhà, không chỉ là nơi để ở, để che mưa, che nắng mà hơn cả đó còn là nơi nuôi dưỡng tinh thần, nuôi dưỡng những nếp sống tốt đẹp được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Vài năm trở lại đây, xu hướng thiết kế quy hoạch nhà vườn đang chiếm được sự yêu mến của nhiều gia chủ. Tất nhiên đó là điều không quá khó để dự báo.

Một dự án bất động sản được triển khai thành công không chỉ dựa trên đánh giá về lợi nhuận, nó còn phải có khả năng tồn tại bền vững trong quá trình đưa vào sử dụng, thích ứng và phát triển cùng với sự phát triển đô thị, kinh tế, xã hội của khu vực, ngoài ra nó còn có nhiệm vụ tạo ra một môi trường sống văn minh, hiện đại, tiện nghi và gần gũi với môi trường thiên nhiên.

Công ty tư vấn thiết kế quy hoạch Vietnam Landscape System luôn giúp khách hàng nhận thấy được tầm quan trọng trong thiết kế quy hoạch và giúp khách hàng hoạch định kế hoạch phát triển một dự án bất động sản. Từ đấy có thể giúp nhà đầu tư tạo ra một sản phẩm bất động sản có chất lượng tốt nhất, chính vì thế chúng tôi luôn coi trọng việc xem xét đánh giá các yếu tố tác động ngoại cảnh từ môi trường tự nhiên, xã hội, các yếu tố nội tại phát sinh khi dự án hình thành từ đó để xuất phương án quy hoạch sử dụng đất tốt nhất. Các hình thức quy hoạch không gian kiến trúc với các chỉ tiêu quỹ đất các khu chức năng, loại hình nhà ở, dân số, xây dựng,… được thiết kế phù hợp với quy định của Nhà nước nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả tối đa diện tích đất sử dụng.

Bài viết liên quan
Gọi điện thoại
0962963114
Chat Zalo