CÂU CHUYỆN FRAMSTAY – HOMESTAY

CÂU CHUYỆN FARM và STAY!
Bỏ qua mấy cái định nghĩa dài dòng trên mạng, mình nói dễ hiểu FARM là Nông Nghiệp, STAY là Lưu trú. Đây là mô hình nâng cấp level của Homestay. Bạn phải hiểu rằng làm homestay đã khó, thì farmstay lại càng khó hơn, vì homestay bạn chỉ đầu tư vào căn nhà của bạn và dựa vào lợi thế cảnh quan văn hóa địa phương có sẵn để cho khách tới du lịch trải nghiệm.
Còn Farmstay thì bạn vừa phải làm nhà đẹp để kéo khách tới STAY (Lưu trú) trước, sau đó tập trung vào FARM là phần trải nghiệm tại chính mảnh đất của mình. Cho nên mỗi người làm farm stay phải tạo một bản sắc riêng cho khu vườn của mình không ai giống ai, phải thường xuyên có các hoạt động săn bắt, hái lượm, trồng trọt…
Chính vì vậy bước đầu tiên khi các bác quyết định làm farm bạn phải có tính quy hoạch trên khu đất, nơi nào làm gì, mùa nào trồng gì, tính toán gối mùa vụ để các hoạt động diễn ra quanh năm. Chứ đến mùa khô cây lá rụng hết vừa không có cảnh quan lại vừa không có hoạt động cho khách tới lưu trú 📷:D.
Thứ 2 tư duy về kinh doanh du lịch là không thể thiếu, Khách tìm đến bạn không phải họ muốn trồng trọt hay chăn nuôi mà họ tới nghỉ dưỡng, du lịch. Chính vì vậy STAY đặt trước FARM về tính quan trọng.
Farmstay quá xa tuyến du lịch sẽ thu hút được ít khách, tốt nhất là không cách quá xa các thành phố lớn, điểm du lịch trọng điểm, hoặc gần các tuyến đường kết nối du lịch, du khách khi đi du lịch sẽ dễ dàng ghé qua trải nghiệm farm hoặc ở lại 1,2 ngày rồi đi tiếp.
Đã làm du lịch thì vị trí là số 1. Ngoài gần các điểm du lịch thì vị trí chọn farm tốt nhất là có view đẹp có núi, suối, gần hồ, ven rừng, view tầm xa , hạn chế chọn nơi thung lũng tầm nhìn hạn hẹp, chật chội du khách đến sẽ cảm thấy bức bối tù túm.
Thứ 3 định hướng về kiến trúc farm: Một mảnh đất đẹp nhưng dựng cái nhà không hấp dẫn khách tới lưu trú (STAY) thì chẳng ai muốn đến. Đã không ai tới lưu trú thì đừng nói có khách FARM đông. Như đã nói ở trên thì bạn cần có tầm nhìn quy hoạch hoặc không có thì thuê người. Cốt yếu là làm cho cái FARM nói đẹp quanh năm. Mùa nào trồng gì, nuôi con gì để vừa đẹp, có sản phẩm khách trải nghiệm và tăng năng suất để có sản phẩm bán cho khách. Ngoài ra, đã làm farmstay là làm trên diện tích đất rộng lớn. Thời điểm mở ra chắc chắn chưa có khách ngay, bạn cần có tính toán quy hoạch để đáp ứng lượng khách và nhu cầu ban đầu. Khi tăng lượng khách sẽ tăng quy mô. Chứ nếu đầu tư dàn trải là mất tiền, mất công sức, bị hụt vốn, mà sau này không hợp lý đập đi sẽ lãng phí.
Thứ 4 xác định làm lâu dài, đừng hời hợt. Để hình thành không gian sinh thái, một farm đúng nghĩa phải mất khoảng 3-5 năm xây dựng, gắn kết với nói. Cây cũng cần phải lớn mà.
Thứ 5: Cách tốt nhất là bạn nên làm tốt mô hình homestay trước, rồi sau đó mở rộng dịch vụ tới farmstay. Vì dù sao dịch vụ lưu trú có tốt, khách ở lâu bạn mới có thể bán nhiều sản phẩm của farm hay dịch vụ khác cho khách trải nghiệm. Nếu lưu trú mà khách chê như không sạch sẽ, không thoải mái thì mọi thứ bạn xây dựng cho farm phía sau cũng sẽ bị ảnh hưởng đấy.
Bài viết liên quan
Gọi điện thoại
0962963114
Chat Zalo